Cơn đau dữ dội trong quá trình chuyển dạ sinh con không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của người mẹ mà còn có thể gây ra một số hệ quả tiêu cực cho thai nhi. Nhờ có kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng trong chuyển dạ, nỗi đau đớn ấy giờ đây có thể được kiểm soát hiệu quả, vậy kỹ thuật này được thực hiện như thế nào và bao gồm dụng cụ gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nha!

Bộ gây tê màng cứng đến từ nhà Unisis là một dụng cụ y tế quan trọng được sử dụng trong sản khoa, giúp giảm đau hiệu quả cho phụ nữ trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Bộ dụng cụ này bao gồm các thành phần sau:

Kim gây tê ngoài màng cứng

Kim gây tê ngoài màng cứng được sử dụng để đưa thuốc tê vào khoang ngoài màng cứng, chặn tín hiệu đau từ dây thần kinh cảm giác ở vùng chậu và bụng dưới, giúp giảm thiểu tối đa cảm giác đau đớn trong quá trình sinh nở. Đầu kim được thiết kế sắc bén, đầu cong Touhy, giúp xuyên qua da và mô một cách dễ dàng, chính xác vào khoang ngoài màng cứng.

Ống thông ngoài màng cứng

Ống thông có nhiệm vụ dẫn thuốc gây tê từ bơm tiêm vào khoang ngoài màng cứng, giúp giảm đau hiệu quả cho sản phụ. Ống thông có đầu nối chắc chắn với bơm tiêm, đảm bảo thuốc giảm đau được truyền dẫn chính xác và hiệu quả.

Bơm giảm kháng

Bơm giảm kháng được sử dụng để bơm dung dịch thuốc gây tê vào ống thông ngoài màng cứng một cách chính xác và dễ dàng. Bơm có thể được điều chỉnh để kiểm soát tốc độ và lượng thuốc được tiêm.

Dây dẫn

Dây dẫn được sử dụng để kết nối bơm giảm kháng với nguồn cung cấp dung dịch thuốc gây tê. Dây dẫn có độ dài phù hợp, giúp thao tác dễ dàng và linh hoạt.

Đầu nối

Đầu nối được chế tạo với kết cấu tiện lợi và trơn tru, giúp việc tháo ống thông diễn ra dễ dàng và nhanh chóng. Công nghệ độc đáo đảm bảo giữ ống thông cố định chắc chắn, mang đến sự an tâm và thoải mái cho người sử dụng.

Công dụng của bộ gây tê màng cứng

Giảm đau hiệu quả

Gây tê ngoài màng cứng giúp giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn cảm giác đau đớn trong quá trình sinh nở, đặc biệt là cơn đau do co thắt tử cung, giúp mẹ bầu thoải mái và thư giãn hơn. Mẹ bầu vẫn hoàn toàn tỉnh táo và nhận thức được mọi việc xung quanh trong quá trình sinh nở đồng thời thư giãn, thoải mái tập trung vào việc rặn đẻ, giúp quá trình sinh diễn ra thuận lợi hơn.

Giảm nguy cơ sử dụng các loại thuốc giảm đau khác

Gây tê ngoài màng cứng giúp giảm thiểu nhu cầu sử dụng các loại thuốc giảm đau gây mê, vốn tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

An toàn cho cả mẹ và bé

Gây tê ngoài màng cứng đã được nghiên cứu và chứng minh an toàn cho cả mẹ và bé, không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, cũng như khả năng bú sữa mẹ sau sinh. Thuốc gây tê được sử dụng với liều lượng thấp, tác dụng trực tiếp tại chỗ, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Sau khi sinh, tác dụng của thuốc gây tê sẽ dần mất đi và mẹ bầu có thể phục hồi nhanh chóng, sẵn sàng chăm sóc con yêu một cách tốt nhất.

Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp giảm đau hiệu quả, an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu trong quá trình sinh nở. Nhờ có phương pháp này, hành trình vượt cạn của mẹ bầu sẽ trở nên nhẹ nhàng, êm ái và trọn vẹn hơn, tạo nền tảng vững chắc cho những khoảnh khắc hạnh phúc bên con yêu sau này.